Nên mua máy tính mới hay thay ổ cứng

Ngày: 30/10/2016 lúc 21:44PM

Nên mua máy tính mới hay thay ổ cứng, là câu hỏi mà bạn đặt ra trong đầu khi vào một ngày không may mắn chiếc Laptop của bạn bỗng dưng bị lỗi ổ cứng.

Bạn Jacky chia sẻ: "Hi, chào mọi người, mình đang xài chiếc laptop Sony Vaio SVF14A16S, máy xài được 3 năm, nhưng dạo này máy chạy rất chậm, có lúc đứng đơ, giật, chán lắm. Và mình nghĩ do ổ cứng vì nó hay bị disk 100%, mình xem nhiều trang để sửa nhưng đôi lúc cũng bị lại và tự hết. Cho mình hỏi trong trường hợp này thì nên mua máy mới hay thay ổ cứng cho máy ạ ? Mua thì có lẽ khỏi nói cũng là tốt hơn nhưng khá là tốn kém. :( Mình không biết máy mình có hỗ trợ gắn thêm SSD không, lên trang chủ của sony đọc thì không hiểu, nếu lắp thêm ổ cứng ssd được thì có lẽ máy sẽ nhanh hơn.

Cấu hình máy mình như thế này thì theo mọi người còn dùng ổn không ạ ?

"Intel Core I7 3537U, Ram 8GB, GT 735m." Cảm ơn mọi người trước."

Đối với băn khoăn của người dùng như ở trên về vấn đề "có nên thay ổ cứng hay không, hay là mua máy tính mới ?"

loi-o-cung

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải có những đánh giá chi tiết về tình trạng của máy: xác định rõ nguyên nhân máy bị treo, lag là do ổ cứng hay còn do nguyên nhân khác, ví dụ lỗi card vga rời, ... Nếu sau khi đã xác định chính xác là lỗi do ổ cứng thì tất nhiên chi phí thay ổ cứng rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư một chiếc máy mới. Và đúng như ý của bạn Jacky là đầu tư mua ổ cứng ssd sẽ cải thiện thêm tốc độ cho máy, máy chạy nhanh hơn. Ngoài lỗi ổ cứng thì có thể là lỗi chipset card đồ hoạ (card màn hình hay card vga rời), nếu lỗi nằm ở chip card đồ hoạ thì bạn có thể thay chipset card đồ hoạ hoặc thay main mới (chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc mua máy mới).

Kết luận: Nói gì thì nói, nếu bạn là một người luôn sẵn tiền và chịu đầu tư thì việc mua một chiếc máy tính mới là việc rất dễ dàng. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc tới việc gây lãng phí, không cần thiết. Bởi việc thay thế linh kiện laptop cũng là mua mới hoàn toàn vì thế laptop của bạn cũng được đảm bảo về độ bền và ổn định.

Chúc các bạn vui vẻ !

Trần Thanh Đại
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục