Chẳng riêng Macbook, giờ đây hãng máy tính nào cũng có một loại eGPU cho laptop

Ngày: 30/01/2018 lúc 16:28PM

Không chỉ Razer hay Alienware, giờ đây đến cả HP cũng tung ra eGPU riêng cho laptop của mình.

Những chiếc máy tính xách tay hiện nay, được thiết kế tối giản đến mức siêu mỏng, siêu nhẹ và siêu nhỏ gọn. Tuy nhỏ nhưng có võ, máy tính xách tay hiện nay được trang bị phần cứng không hề thua kém máy tính để bàn. Với những ai thường phải di chuyển nhiều vì tính công việc, máy tính xách tay chắc chắn là thứ không thể thiếu đối với họ.Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của máy tính xách tay đó chính là card đồ họa, hay còn gọi là GPU. Những chiếc ultrabook hay Macbook hiện nay đều được trang bị GPU, nhưng vì thiết kế mỏng và nhỏ gọn, việc thiết kế phương thức tản nhiệt hiệu quả là điều không thể. Bởi vậy, GPU trên những chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn thường là những dòng trung cấp, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu giải trí nhẹ nhàng chứ không thể chơi game, hay chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, vv..vv.

Tuy rằng vẫn có một số dòng máy tính xách tay dành cho game thủ, nhưng tất cả chúng đều khá nặng và cồng kềnh. Và với những ai yêu thích thiết kế mỏng đẹp, nhỏ gọn nhưng vẫn muốn chiếc máy tính xách tay đủ sức mạnh để đáp ứng nhu cầu chơi game yêu cầu card đồ họa mạnh, thì hiện nay đã có giải pháp triệt để. Đó chính là GPUs gắn ngoài, hay viết tắt là eGPUs ( External GPUs).EGPUs là card đồ họa gắn ngoài, thường được dùng những chiếc card đồ họa mạnh mẽ dành cho máy tính để bàn, được kết nối với chiếc máy tính xách tay bằng một số loại cáp. Ngày nay, thường thấy nhất là sử dụng cáp Thunderbolt 3 – một loại kết nối cực tốt với tốc độ lên đến 40 Gbps.

Và những nhà sản xuất máy tính luôn thấu hiểu người dùng. Trong những năm qua, họ đua nhau ra mắt những eGPUs nhằm phục vụ những vị khách khó tính. Razer có sản phẩm Core, eGPUs đầu tiên từ một nhà sản xuất lớn sử dụng cổng Thunderbolt 3. Alienware sau đó ra cho ra mắt Amplifier, sử dụng cổng kết nối độc quyền để tránh một số nhược điểm của Thunderbolt 3. MSI cũng không đứng ngoài xu hướng, cũng cho ra mắt eGPUs của riêng mình.

Tuy nhiên những hãng trên đều là những hãng sản xuất thiết bị dành cho game thủ. Họ muốn đem lại cho game thủ những trải nghiệm tốt nhất có thể. Nhưng điều thú vị hơn là trong tuần vừa qua, những nhà sản xuất khác đã bắt đầu để ý đến eGPUs.
Điển hình là HP vừa công bố sản phẩm Omen Accelerator, một eGPUs có giá khoảng 300 USD và sẽ bán ra vào tháng 8. Đó không phải mức giá rẻ, nhưng ít ra vẫn rẻ hơn Razer Core đến 200 USD, và còn hỗ trợ thêm SSD gắn ngoài.

Được mang tên Omen, sản phẩm này sẽ được liệt vào dòng sản phẩm Gaming của HP. Theo như công bố, eGPUs này sẽ được hỗ trợ các dòng máy chính của HP như : Spectre 13, Spectre x360 13 – 15, EliteBook x360 1030 G2, Envy 27 All-in-One và Envy Curved All-in-One.

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc máy tính xách tay cao cấp của HP, muốn được thoải mái chơi game mọi lúc mọi nơi, thì eGPUs này sẽ là sản phẩm cần thiết đối với bạn.

Trần Thanh Đại
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục