CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT !!!

Ngày: 02/10/2018 lúc 14:39PM

    Laptop EDG xin kính chào quý vị và các bạn

     Bạn mệt mỏi vì máy tính cũ hay bị treo, giật lag và chậm chạp dù bạn mới cài lại Hệ điều hành?

     Trước đây, người sử dụng máy tính gần như chỉ có một sự lựa chọn ổ cứng cho chiếc máy tính đó là HDD, nguyên nhân là hiện tại chúng ta vẫn chỉ sở hữu 2 công nghệ lưu trữ cơ bản đó là HDD và SSD

     Đại đa số người dùng khi rơi vào hoàn cảnh chiếc máy sau một thời gian sử dụng cảm thấy quá chậm hay giật lag sẽ nghĩ đến việc mua máy mới, nhưng Không. Việc đó quá tốn kém, thay vào đó bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khoảng từ 600 nghìn đồng để đầu tư cho mình một chiếc ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm và tốc độ thay cho chiếc ổ cứng HDD truyền thống vốn đã cũ kỹ và chậm chạp.

    VẬY HDD VÀ SSD LÀ GÌ??

    - HDD: là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng kim loại được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi trên phiến đĩa để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liều (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác như USB hay Ổ cứng nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này và hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn. Thông thường ổ cứng HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200 rpm trên lý thuyết số vòng quay càng lớn thì ổ cứng hoạt động càng nhanh.


     SSD: là loại ổ cứng được thế hệ mới, lưu trữ thông tin, dữ liệu trên chip nhớ hay còn gọi là chip flas được cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điềm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

     Trong vài năm gần đây công nghệ ổ cứng sử dụng chip nhớ (SSD) đã đạt được nhiều bước tiến lớn về công nghệ, giúp giảm giá thành và nâng cao chất lượng, giúp giá thành ổ cứng SSD đã giảm xuống rất nhiều, chỉ vài trăm nghìn đồng các bạn đã có thể sở hữu cho riêng mình một chiếc SSD với công nghệ mới rồi…

     Hôm nay hãy cùng Laptop EDG đánh giá giữa HDD và SSD xem đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất nhé...

  • So sánh tốc độ..

+ HDD vì hoạt động dưới hình thức cơ học nên sẽ cần thời một thời gian nhất định sẵn sàng sử dụng

+ SSD vì hoạt động trên chip nhớ điện tử nên hoạt động hiệu quả vượt trội so với HDD, thời gian xử lý hoặc truy xuất dữ liệu gần như là tức thì…

  • Chịu tác động vật lý:

+ Vì HDD có cấu tạo phiến đĩa bằng kim loại hoặc thủy tinh, gốm và đầu đọc từ kèm theo moto quay với vận tốc lớn nên khi chịu lực tác động trong lúc vận hành sẽ gây ra sự sai lệch dẫn đến ngưng hoạt động tạm thời hoặc vĩnh viễn

+ Còn SSD được cấu tạo từ các chip nhớ và bo mạch điện tử nên sẽ chịu tác động vật lý tốt hơn ổ cứng HDD truyền thống

  • Tiếng ồn khi hoạt động

+ HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

  • Phân mảnh dữ liệu:

+ Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian để truy xuất hơn, điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

     SSD PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI DÙNG NÀO?

+ Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, với  những ưu điểm như:

+ Tốc độ đọc ghi cao dẫn đến việc giảm thời gian khởi động hay sử dụng các ứng dụng được mượt mà hơn.

+ SSD chống sốc tốt, trọng lượng nhẹ

+ Giúp kéo dài thời lượng pin trên laptop hơn so với hdd

     Dù SSD đang là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện nay nhưng vẫn chưa phải là hoàn hảo, nhưng với những ưu điểm vượt trội trên các bạn đã biết đâu là lựa chọn của mình rồi chứ?
     Mời các bạn tham khảo một số mẫu SSD giá cực tốt có tại EDG LAPTOP

Hoàng EDG
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục